Hội thảo Trường học Hạnh phúc - (07/12/2020 15:30)

Nhằm triển khai mạnh mẽ hơn nữa phong trào xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” phù hợp với tình hình thực tiễn của nhà trường, ngày 03 tháng 12 năm 2020, tại trường TH Phú Diễn đã tổ chức Hội thảo chuyên môn với chủ đề: “ Trường học hạnh phúc ”.

            Nhằm triển khai mạnh mẽ hơn nữa phong trào xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” phù hợp với tình hình thực tiễn của nhà trường, ngày 03 tháng 12 năm 2020, tại trường TH Phú Diễn đã tổ chức Hội thảo chuyên môn với chủ đề: “ Trường học hạnh phúc ”.

            Khai mạc Hội thảo,  đồng chí Vũ Thị Thành – Hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ quan điểm cốt lõi về việc xây dựng Ngôi trường hạnh phúc đó là ngôi trường phải giàu yêu thương, an toàn và tôn trọng.

        Tại hội thảo, đồng chí Phí Mai Hương  – GV khối 2 đã chia sẻ quan điểm về học sinh hạnh phúc, giáo viên hạnh phúc, trường học hạnh phúc phải có những con người hạnh phúc; hoạt động trong trường hướng đến học sinh để các con cảm thấy hạnh phúc; môi trường giáo dục an toàn.

           Tiếp tục hội thảo, đồng chí Lê Khánh Dung – GV khối 4 có quan điểm: Thứ nhất là sự quan tâm. Thầy, cô quan tâm đến đồng nghiệp, quan tâm đến học trò và học sinh quan tâm đến nhau. Nếu thờ ơ, vô cảm thì không thể có được hạnh phúc.Thứ hai là chia sẻ. Mỗi người có thuận lợi, khó khăn riêng. Do đó sự chia sẻ cho đi, nhận lại sẽ tạo ra một sự gần gũi và không có khoảng cách.Thứ ba là sự tin tưởng lẫn nhau. Thầy, cô tin tưởng đồng nghiệp, tin tưởng học sinh và ngược lại. Hoài nghi, đố kỵ sẽ không hạnh phúc được. Thứ tư là sự hỗ trợ. Hỗ trợ về tinh thần bằng sự chia sẻ và hỗ trợ về vật chất bằng sự giúp đỡ. Qua hỗ trợ tình cảm sẽ nảy nở, ích kỷ cá nhân là kẻ thù của hạnh phúc.Thứ năm là sự bao dung. Không ai có thể hoàn hảo, không ai tránh khỏi sai lầm nhưng khi đã có sự bao dung thì mọi việc sẽ được nhìn nhận rất nhẹ nhàng. Nhà trường, thầy cô và học sinh làm được những điều này, chúng ta sẽ có Trường học hạnh phúc!          

           Tham dự hội thảo, đồng chí Bùi Thị Ngọc Dung - đại diện khối 5 cũng hoàn toàn nhất trí với các tham luận trong hội thảo. Đồng chí cũng khẳng định cái khó nhất của nghề giáo không phải là trao truyền kiến thức mà là dạy học sinh làm người, nên người. Một người thầy giỏi sẽ thể hiện qua từng lời nói, hành động nhỏ nhất để từ đó học sinh nhìn vào, cảm nhận được cái hay cái đẹp để noi theo.

          Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Mai đại diện tổ hành chính cũng có chia sẻ: “Nhà trường cần tổ chức đối thoại với học sinh, tạo diễn đàn để các em giao tiếp, mạnh dạn trao đổi những tâm tư, nguyện vọng, nói lên những đề xuất, kiến nghị của mình. Từ cán bộ quản lý đến mỗi giáo viên cần tận tụy, nói đi đôi với làm, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của học sinh, đồng thời giải trình để các em hiểu những ý kiến, đề xuất nào không đáp ứng được, lý do tại sao. Nhà trường phải thường xuyên tổ chức các buổi tiếp học sinh, phụ huynh học sinh để kịp thời nắm bắt về hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của các em nhằm phối hợp với gia đình trong giáo dục học sinh. Đặc biệt là hoạt động của phòng tư vấn tâm lý học sinh phải đi vào chiều sâu, giáo viên làm công tác tư vấn không chỉ nhiệt tình, tâm huyết, yêu thương học trò mà còn phải hiểu biết nhiều lĩnh vực kiến thức, được tập huấn kỹ năng tư vấn... để có thể giúp học sinh tháo gỡ những vướng mắc, định hướng thái độ, hành vi cho các em trong việc xử lý những tình huống trong thực tiễn. Trên thực tế, không phải học sinh nào khi gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống cũng mạnh dạn, dám đối diện với giáo viên tư vấn để trao đổi, chia sẻ.”

             Kết thúc hội thảo, đồng chí Vũ Thị Thành - Hiệu trưởng nhà trường khẳng định xây dựng “ Ngôi trường hạnh phúc” là một hành trình dài cần người giáo viên quyết tâm thay đổi chính mình, cần có tấm lòng trách nhiệm với nghề nghiệp, sự kiên trì, bền bỉ trong mỗi chúng ta.

         Buổi hội thảo để lại dấu ấn và ý nghĩa thiết thực cho tất cả thành viên tham dự. Thông điệp mà hội thảo gửi tới các thầy cô giáo hãy “ Thay đổi vì một trường học hạnh phúc”. "Giáo dục không phải là rót cho đầy một chiếc bình, mà là khơi lên một ngọn lửa".

Một số hình ảnh của Hội thảo: