Ươm những mầm xanh – Góc xanh học đường - Chủ động sống xanh – chúng mình cùng làm nhé! - (12/06/2020 17:46)

Ươm những mầm xanh – Góc xanh học đường - Chủ động sống xanh – chúng mình cùng làm nhé!

Vườn ươm tri thc Vng bước tương lai

Ươm những mầm xanh – Góc xanh học đường - Chủ động sống xanh – chúng mình cùng làm nhé!
        Năm học 2019 – 2020 là năm học tiếp tục rèn kĩ năng sống cho học sinh Tiểu học. Nhất là trải nghiệm: Công việc Nhà Nông - Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất. Để có được cảnh quan nhà trường xanh –sạch đẹp, tạo ra môi trường học tập thân thiện- nguồn rau sạch an toàn cho học sinh bán trú của trường, trường Tiểu học Phú diễn đã triển khai đến các lớp về chương trình hoạt động trải nghiệm của nhà trường là: “Góc xanh học đường”. Học sinh toàn trường các em đều rất hứng thú với chương trình này.

Lộc xanh nảy nở từ những bàn tay “lấm bẩn”

Sau giờ học, nhiều bạn học sinh Trường tiểu học Phú Diễn thay vì ra sân vui chơi đã nán lại để tưới, chăm tỉa những khoảng vườn trồng cây nhỏ tại khu vườn trải nghiệm của lớp mà mình cùng các bạn trồng được. Đây chính là cảnh tượng của trường khi hưởng ứng chương trình Góc xanh học đường trong năm học này.

Các bạn học sinh đã cùng nhau vun trồng và trang trí các mảng xanh với nhiều ý tưởng thú vị. Đặc biệt, nhiều bạn chưa từng trải nghiệm việc trồng cây cũng rất háo hức và tham gia sôi nổi. “Con chưa bao giờ có dịp được trồng cây. Lần này được tham gia trồng cùng các bạn, con thích lắm. Thấy cây đâm chồi rồi lớn dần từng ngày, con rất vui” - một học sinh lớp 4 của trường không giấu được niềm hạnh phúc khi lần đầu có thể tự mình “lấm bẩn” để trồng cây. Với sự hỗ trợ của cô giáo chủ nhiệm, và đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của chính các bậc Phụ huynh học sinh, từng mảng cỏ tốt um đã được rẫy hết lên, thay vào đó là các hàng, các luống đất nâu mỡ chờ đón các cây xanh được trồng xuống.

Không chỉ trồng các loại cây cảnh để có “lộc bóng mát”, các lớp còn trồng cả cây ăn trái, các loại rau, quả, cây thuốc… để có thể san sẻ nhiều “lộc” hơn cho mọi người. “Chúng tớ trồng đủ loại cây cảnh, cây thuốc… khắp hành lang cổng trường, phòng học, nhờ thế mà khuôn viên trường mỗi ngày đẹp hơn, chúng mình cũng hiểu thêm về tác dụng nhiều loại cây thuốc thiên nhiên nữa” - học sinh lớp 5 Trường tiểu học Phú Diễn vui vẻ cho biết. Rất nhiều lớp trong trường có hẳn “vườn rau học đường” xanh tốt, nhìn thật là thích mắt.

Ngoài ra, tham gia chương trình này, các bạn nhỏ có dịp thể hiện sự sáng tạo khi trang trí những chiếc thùng nhựa, vỏ chai thành chậu cây độc đáo. Nhờ thế, các bạn học sinh không chỉ tập được thói quen gần gũi thiên nhiên, yêu cây xanh mà còn có thêm ý thức bảo vệ môi trường.

Giờ đây, ngoài giờ học, các bạn học sinh có thêm nhiều vui trồng cây, chăm cây lớn hằng ngày. Quan trọng hơn, các bạn còn ý thức được giá trị mà cây xanh mang lại. “Con rất thích trồng cây vì cây cho ôxy cho chúng ta thở, môi trường trong lành cho chúng con vui chơi, học tập” - học sinh lớp 3 của trường vui vẻ chia sẻ.

Thật xúc động khi chính các bạn học sinh ý thức được ý nghĩa của việc bảo vệ cây xanh cũng như lan toả tinh thần ấy đến tất cả mọi người.

Nhiều mảng xanh ở xung quanh trường học đang không ngừng được phủ thêm bởi chính các em học sinh. Hy vọng sẽ có thêm nhiều cây xanh nữa được vun trồng khắp khuôn viên của trường, khởi phát từ tinh thần “Góc xanh học đường”. Và những mầm cây đã được gieo trồng bằng “bàn tay lấm bẩn” của các bạn học sinh chắc chắn sẽ là những mầm cây may mắn nhất.

Dưới đây là hình ảnh về quá trình trải nghiệm của các bạn học sinh.