Những điểm đổi mới trong chương trình SGK lớp 1 mới - (27/02/2020 11:44)

Những điểm mới trong chương trình SGK lớp 1 triển khai trong năm học 2020 - 2021

NHỮNG ĐIỂM MỚI

TRONG CHƯƠNG TRÌNH SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1

NĂM HỌC 2020 – 2021

 

       Từ năm 2020, một chương trình với nhiều bộ sách giáo khoa bắt đầu từ lớp 1 sẽ được áp dụng. Theo đó trong 32 tên sách giáo khoa mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và công bố, có 24 tên sách thuộc 4 bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Chương trình sách giáo khóa mới có nhiều điểm sáng tạo, đổi mới so với chương trình học hiện nay.

Chương trình Giáo dục phổ thông với trọng tâm là chuyển mục tiêu giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực. Nhiều bản mẫu có cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam; bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và quy định của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

     Trong số danh mục SGK được Bộ GD&ĐT công bố, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) có 5 bộ SGK, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; cánh diều Theo NXBGDVN, mỗi bộ sách mang một thông điệp, bản sắc riêng và cụ thể hoá mục tiêu giáo dục toàn diện, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học; kết nối kiến thức với cuộc sống, dẫn dắt học sinh khám phá cái mới, tổ chức dạy học theo cách sáng tạo để gợi hứng thú cho người học; phù hợp với học sinh trên mọi vùng miền trong cả nước.

     Một số môn học như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội,… các bài học được xây dựng các tuyến nhân vật xuyên suốt từ lớp 1 lên các lớp trên, giúp học sinh cảm thấy trang sách sống động, gần gũi, tạo cho học sinh niềm hứng thú trong học tập. SGK Toán tiểu học có một tuyến nhân vật xuyên suốt gồm 4 bạn nhỏ là Mai, Nam, Việt, Mi và một robot. Những nhân vật này sẽ cùng tham gia các hoạt động với học sinh và cùng "lên lớp" với các em. Không gian và trang phục của nhân vật khi xuất hiện cũng được quan tâm, ví dụ bài học được dạy vào gần Tết Nguyên đán thì nhân vật sẽ mặc quần áo mùa Đông và ngược lại.

      Không chỉ thay đổi về hình thức, nội dung trong SGK mới có nhiều sự thay đổi, kiến thức trong các bài học được tích hợp liên môn, các chủ đề phong phú. Bản mẫu SGK môn Đạo đức môn này đều có những sáng tạo và nét độc đáo riêng. Cùng dạy về chủ đề “Yêu thương gia đình”, có sách cho học sinh khởi động bằng bài hát “Cả nhà thương nhau”, nhạc và lời Phan Văn Minh, có sách lựa chọn hát các bài “Ba ngọn nến lung linh”, sáng tác Ngọc Lễ, “Gia đình nhỏ, hạnh phúc to” của Nguyễn Văn Chung… Những câu chuyện để học sinh kể theo tranh và trả lời câu hỏi cũng đa dạng.

    So với sách hiện hành, sách Toán tiểu học mới có một số điểm khác biệt nhằm kích thích sự tò mò, tạo tâm lý thoải mái để các em tiếp nhận kiến thức. Theo đó, sách Toán mới tích hợp nhiều kiến thức liên môn, học sinh sẽ được biết đến truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ trong bài học xem giờ, thông qua bài tập nối phép tính sẽ được giới thiệu về thức ăn của các loài vật hay biết quy trình hoa sen nở và tàn nhờ bài toán xếp số. Sách Toán được thiết theo bài học và chủ đề, mỗi bài gồm bốn phần: Khám phá (giới thiệu kiến thức mới), hoạt động (thực hành trên lớp), trò chơi và luyện tập (làm bài về nhà). Hội đồng biên soạn lồng ghép các trò chơi vào bài học.

     Hòa nhịp với xu thế chung của giáo dục thời đại mới, tập thể giáo viên trường Tiểu học Phú Diễn quyết tâm xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ dạy học, khơi nguồn cảm hứng, truyền lòng mê say khám phá tri thức mới trong mỗi học sinh. Phối kết hợp linh hoạt, nhịp nhàng giữa nội dung và phương pháp dạy học, bảo đảm cho các em có nền tảng, tự tin trải nghiệm và lĩnh hội ngay từ những bước đi đầu tiên. Xin chúc thầy và trò trường Tiểu học Phú Diễn gặt hái được nhiều thành công trong năm học đánh dấu sự kiện đặc biệt này! Vì chỉ có thành công, niềm tự hào về thành công, cảm giác xúc động khi thành công mới là nguồn gốc thật sự của ham muốn học hỏi.

Tất cả vì con em chúng ta.!